Mua hàng

Bệnh Đau Nửa Đầu Là Gì? Nguyên Nhân Bệnh Đau Nửa Đầu

2018-09-19 22:09:45 admin

Đau Nửa Đầu Là Gì? Nguyên Nhân Bệnh Đau Nửa Đầu.

Đau nửa đầu thường gây cảm giác dao động mạnh trong óc, phổ biến là một bên nhưng cũng có khi cả hai bên đầu. Những người bị nhức đầu kiểu này thường buồn nôn, có khi nôn hoặc không và khá nhạy cảm với ánh sáng mạnh cùng tiếng ồn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do thành mạch máu và các tế bào thần kinh xung quanh não bị sưng tấy.

Đau nửa đầu là một trường hợp đặc biệt thuộc nhóm đau đầu mãn tính, hiện nay trên thế giới cũng như ở nước ta thường gọi là đau đầu Migraine. Về cơ chế bệnh được xếp vào nhóm đau đầu do nguyên nhân mạch máu não. Như có sự co giãn bất thường của hệ thống mạch máu não một bên.


Bệnh đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, nhất là nữ giới trong công sở tỷ lệ 2/1. Về cơ chế gây bệnh giữa nam và nữ có sự khác nhau rõ rệt. Đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ dưới 45 tuổi, hiếm gặp ở tuổi già và trẻ em. Hiện nay chưa có số liệu thống kê chính xác về tỷ lệ mắc bệnh này trên thế giới.


Tuy nhiên nghiên cứu của các nhà Thần kinh học của Mỹ cho thấy khoảng 15 - 20 phụ nữ tuổi dưới 45 thường có một người mắc bệnh, chiếm tỷ lệ từ 5 - 6,7%. Riêng ở Việt Nam chưa có số liệu chính xác. Mặc dù vậy, qua thực hành lâm sàng thì đây cũng là bệnh thường gặp trong bệnh lý thần kinh ở các nước Châu Á cũng như ở Việt Nam.


Đau nửa đầu bên phải và mắt phải biểu hiện trên lâm sàng thường xảy ra từng cơn với tính chất: Cơn đau nửa đầu kéo dài từ 4 - 72 giờ, có thể lần lượt đổi bên (không cố định bên nào), có hiện tượng mạch đập mạnh ở vùng thái dương. Mức độ đau có thể vừa hoặc dữ dội tùy theo từng bệnh nhân và đau tăng lên khi gắng sức và có triệu chứng nôn hoặc buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động.
Đây là trường hợp đau nửa đầu điển hình. Ngoài ra, còn gặp một một số đau không giống ai: Đau nửa đầu kèm theo mất ý thức, liệt mặt, liệt nửa người giống như triệu chứng của tai biến mạch máu não, rối loạn thị lực. Đây là bệnh có liên quan đến tiền sử gia đình. Nhưng hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được yếu tố di truyền nào liên quan đến bệnh này.

Phát hiện
Đau nửa đầu là loại bệnh không nguy hiểm đến tính mạng ngoại trừ các thể đặc biệt như biến chứng thần kinh. Mặc dầu vậy, những cơn đau nửa đầu dữ dội kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc cũng như chất lượng cuộc sống.
Việc phát hiện và điều trị kịp thời là cần thiết vì hạn chế được các cơn đau gây khó chịu, lo lắng và hoảng hốt. Một điều cần chú ý khi điều trị đau nửa đầu là cần phải loại trừ các triệu chứng đau thuộc bệnh lý vùng hàm mặt như: Đau nửa mặt, (đau dây thần kinh số 5), sâu răng, và các bệnh lý khác của hàm mặt.

Các bệnh lý vùng tai mũi họng như viêm tai giữa, viêm tai xương chủm, và một số đau đầu có tính chất khu trú rất nguy hiểm như: U não, dị dạng mạch não… Các loại đau này thường kéo dài liên tục và không thành cơn như đau nửa đầu.
Việc điều trị bệnh này chia thành 2 bước chính: Điều trị cắt cơn đau khi đang có cơn đau, thường dùng thuốc Tartrate rgotamine dùng dạng viên uống hoặc dùng dạng tiêm và cần dùng ở giai đoạn sớm mới có tác dụng tốt.

Tuy nhiên không được dùng quá liều vì thuốc có thể dẫn đến hoại tử đầu chi, không được dùng cho phụ nữ đang có thai hoặc đang có kinh nguyệt, cũng như trường hợp nhiễm trùng nặng. Bắt buộc phải hỏi ý kiến bác sĩ thần kinh trước khi dùng. Điều trị nên được chỉ định khi tần suất các cơn đau dày, ít nhất có 3 cơn mỗi tháng. Thời gian điều trị ít nhất là 2 - 3 tháng kể cả khi không có cơn đau để tránh tái phát.

Nguyên Nhân Đau Nửa Đầu

Bạn có thể cảm thấy đau nhói trong đầu của bạn khi bạn đau ốm hoặc căng thẳng. Nhưng nếu nó không phải là những cơn đau nửa đầu thì có thể những cơn đau sẽ thường tự biến mất sau một vài phút. Còn đau nửa đầu thường được coi là loại đau đớn nhất của đau đầu. 


Cơn đau thường tập trung vào một phần của đầu. Những người bị chứng đau nửa đầu có thể cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Sự khó chịu và đau đớn do chứng đau nửa đầu mang lại có thể kéo dài từ 30 phút đến 6 giờ. Trong một số trường hợp, chứng đau nửa đầu có thể kéo dài cho đến hai ngày.


Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xác định nguyên nhân chính xác của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy một kết luận vững chắc. Cũng giống như những cơn đau đầu điển hình, nguyên nhân của chứng đau nửa đầu có vẻ khác nhau giữa người này sang người khác. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:


 • Căng thẳng
 • Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
 • Uống quá nhiều caffeine
 • Do kinh nguyệt
 • Mất cân bằng nội tiết tố
 • Do chuyến du lịch dài
 • Hút thuốc
     • Một số loại thực phẩm, thức ăn thường béo, thịt chế biến, và rượu
 
Các chuyên gia cũng nói rằng chứng đau nửa đầu có thể là do di truyền. Nếu mẹ của bạn có một lịch sử của chứng đau nửa đầu, bạn cũng rất có khả năng bị như vậy.

 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN APHACO

Nguồn: https://aphaco.com.vn/

Bài viết khác
x