Mua hàng

Nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu phải thái dương?

2018-09-23 15:42:19 admin

 

Nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu phải thái dương?

Đau nửa đầu phải thái dương là một trong những dạng đau đầu phổ biến nhất có thể bắt gặp ở nhiều lứa tuổi kể cả những người cao tuổi hay những bạn trẻ. Theo các chuyên gia đây là chứng đau đầu có nhiều nguyên nhân phức tạp nhất.

Đau cơ cân

Đau cơ cân hay đau cơ nhai là chứng bệnh có thể do bệnh nhân bị chấn thương xương hàm hoặc do tật nghiến răng. Đau cơ cân khiến người bệnh thấy đau vùng thái dương và phía trước dái tai âm ỉ, càng cử động hàm đau càng tăng lên. Nếu có tật nghiến răng trong khi ngủ, lúc thức dậy sẽ thấy hàm dưới khó cử động. Dấu hiệu chính là đau cơ nhai, đặc biệt là phần trước cơ cắn và cơ thái dương.

Đau ở khớp thái dương hàm

Đây là bệnh xảy ra do viêm khớp hoặc do đĩa khớp di chuyển gây đau nửa đầu phải thái dương. Di chuyển đĩa khớp gặp ở các chấn thương cấp tính ở hàm do bệnh nân nghiến răng nhiều, hình thành các chấn thương mãn tính. Khi ấy đĩa khớp không thể bám chặt với lồi cầu hàm dưới và trượt về phía trước. Nếu đĩa khớp bị lỏng lẻo, há miệng sẽ gây đau khớp hoặc dưới dai tai, hạn chế nhiều đến các cử động miệng. Những bệnh nhân viêm khớp, viêm khớp dạng thấp hoặc thoái hóa khớp có nguy cơ rất cao bị đau khớp thái dương hàm.

Chứng viêm động mạch thái dương

Viêm động mạch thái dương là nguyên nhân rất thường gặp gây đau nửa đầu phải thái dương. Đây là hậu quả của bệnh viêm mạch máu sọ não mãn tính, thường gặp nhất là động mạch thái dương.

Đau dây thần kinh tam thoa

Đau dây thần kinh tam thoa còn gọi là đau do yếu tố thần kinh gây những cơn đau đột ngột, giật ở vùng thái dương, một bên má. Khi bệnh nhân chạm vào hoặc nhai, cảm giác đau càng tăng lên. Cơn đau nửa đầu phải thái dương do đau dây thần kinh tam thoa thường chỉ diễn ra trong vài phút hoặc vài giây rồi hết hẳn.

Bệnh đau đầu từng chuỗi

Đây không phải một bệnh lý đau đầu phổ biến nhưng thường xuyên gây đau nửa đầu vùng thái dương khi xuất hiện. Ngoài đau đầu, cơn đau còn kéo theo các triệu chứng như chảy nước mắt, nước mũi, nhức vùng mắt cùng bên. Mỗi ngày bệnh nhân có vài cơn đau nối tiếp nhau và liên tiếp trong nhiều ngày, nhiều tuần.

 

Bệnh đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu là bệnh lý điển hình nhất gây ra các cơn đau nửa đầu. Tuy đau không thường tập trung ở vùng thái dương nhưng vẫn có trường hợp có triệu chứng này. Nếu đau với cường độ nặng trong nhiều giờ liền, đau có cảm giác giật giật ở thái dương, ấn vào thấy đau, thị lực và thính lực bị ảnh hưởng, buồn nôn và nôn thì có khả năng cao là bệnh Migraine.

Đau nửa đầu phải thái dương là một trong những triệu chứng đau đầu phức tạp nhất cần được quan tâm để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị dù xảy ra ở lứa tuổi nào.

Nguồn: https://aphaco.com.vn/

Bài viết khác
x