Mua hàng

Nguyên nhân và triệu chứng ung thư dạ dày

2018-02-06 09:14:21 admin

Ung thư dạ dày mỗi năm có thể gây ra 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới - một con số đáng báo động. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta không thể can thiệp vào con số này. Việc nắm rõ nguyên nhân và triệu chứng ung thư dạ dày sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này một cách hiệu quả nhất, cùng tìm hiểu ngay!

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là một loại ung thư ở thành niêm mạc dạ dày, có thể lan ra các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan.

Ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm đây là căn bệnh ác tính thứ 2 tại Mỹ, mỗi năm có 800.000 ca tử vong. Đây cũng là căn bệnh đứng đầu trong các loại ung thư về đường tiêu hóa.

 

Ung thư dạ dày đứng đầu trong các loại ung thư về đường tiêu hóa

 

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

  • Vi khuẩn Hp: Nguyên nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu phải kể đến đó là nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori). Theo thống kê, 80% các ca bệnh ung thư dạ dày đều có sự hiện diện của vi khuẩn Hp. Khuẩn Hp có thể sống trong môi trường nước ngầm, nước giếng, nước thải chưa được xử lý, nguồn nước bị ô nhiễm, thức ăn bị nhiễm trùng Hp. Khuẩn Hp chủ yếu ở dạng lây nhiễm, cơ thể không tự sinh ra vi khuẩn.
     
  • Yếu tố tuổi tác: Ung thư dạ dày thường được phát hiện ở những người trong độ tuổi từ 50 tới 70.
     
  • Yếu tố giới tính: Kết quả thu được cho thấy nam giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới.
     
  • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày thì những thành viên còn lại cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn so với những người khác.
     
  • Biến chứng từ một số loại bệnh có liên quan tới dạ dày: viêm loét dạ dày tá tràng, viêm gan, sơ gan, viêm dạ dày mãn tính, viêm dạ dày thể teo…cũng là các nguyên nhân gây ung thư dạ dày.
     
  • Thiếu máu ác tính: Sự sụt giảm các tế bào hồng cầu vì ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường sẽ gây ra tình trạng thiếu máu ác tính, lâu dần có thể gây ra ung thư dạ dày.
     
  • Nhóm máu: Nghiên cứu cho thấy, nhóm máu cũng là một yếu tố gây bệnh bởi những người thuộc nhóm máu A có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn người thuộc nhóm máu khác.
     
  • Thuốc lá, rượu, bia: Những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích, gây hại cho dạ dày như: rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào…Các chất này làm tiêu lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, biến đổi các tế bào khi tiếp xúc thường xuyên với niêm mạc và cuối cùng gây ra bệnh ung thư dạ dày.
     
  • Môi trường sống: Ô nhiễm, hoặc đặc tính công việc phải tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất hay chất phóng xạ độc hại cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày.
     
  • Thói quen ăn uống không khoa học: Thường xuyên bỏ bữa sáng, ăn uống không điều độ, không hợp vệ sinh, ăn ít rau xanh củ quả, sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, thịt xông khói, đồ nướng – chiên – rán, ăn mặn hoặc ăn chua thường xuyên cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ bị ung thư dạ dày.
     
  • Lối sinh hoạt không lành mạnh: Thức đêm, thường xuyên căng thẳng, stress, áp lực công việc cuộc sống, lười vận động, béo phì… cũng gián tiếp gây nên bệnh ung thư dạ dày.

Những triệu chứng ung thư dạ dày bạn cần biết

Ung thư dạ dày thường diễn ra thầm lặng và khi bệnh được phát hiện thường ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị và phục hồi sức khỏe tương đối khó khăn. Chính vì vậy, ngay khi thấy các triệu chứng ung thư dạ dày dưới đây, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để được đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất.

 

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

 

  • Thường xuyên cảm thấy chán ăn, đầy bụng, chướng bụng.
     
  • Ợ hơi, nóng rát thượng vị.
     
  • Vùng thượng vị thường đau âm ỉ.
     
  • Buồn nôn hoặc nôn ói, khó nuốt, khó tiêu.
     
  • Thường mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân.
     
  • Sốt dai dẳng kéo dài mà không tìm ra nguyên nhân.
     
  • Đại tiện ra phân đen hoặc nôn ra máu.
     
  • Gan to, vàng da, sờ thấy khối u thượng vị.
     
  • Đã hoặc đang bị viêm dạ dày mãn tính, nhất là thể teo.

Ung thư dạ dày có thể phòng tránh được không?

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 5 trong các loại ung thư hay gặp ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được “kẻ giết người” này nếu áp dụng những những biện pháp dưới đây:

  • Hạn chế sử dụng đồ muối: dưa cà muối, kim chi…
     
  • Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đồ nhiều dầu mỡ, các thực phẩm được chế biến dưới nhiệt độ cao.
     
  • Không ăn những thực phẩm nấm mốc, quá hạn sử dụng, không dùng dầu ăn chiên đi chiên lại.
     
  • Có thói quen ăn uống hợp lý: ăn chậm nhai kỹ, ăn đúng giờ, đúng bữa.
     
  • Nên ăn nhiều rau củ quả, trái cây tươi.
     
  • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia.
     
  • Tránh thức đêm, căng thẳng, stress kéo dài.
     
  • Vận động, rèn luyện thể thao điều độ để tăng cường sức khỏe, thể chất.
     
  • Chủ động sử dụng các thực phẩm giúp phòng chống ung thư như: tỏi, nghệ, trà xanh, cà chua, Fucoidan, …

 

Xem thêm Những thực phẩm nên ăn và nên kiêng nếu bị ung thư dạ dày bạn cần biết

 

Hiện nay trên thế giới, chiết xuất Fucoidan được đề nghị sử dụng như chất kết hợp hỗ trợ với hóa, xạ trị trong việc điều trị ung thư nhằm làm giảm tác dụng phụ của những phương pháp này.
 

Chiết xuất Fucoidan được chứng minh có thể giúp tăng cường khả năng ô xy hóa các gốc tự do, tăng cường miễn dịch, giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị.
 

Để tăng tính hiệu quả lên mức cao nhất, Fucoidan Gold được chọn lọc và chiết xuất 100% từ tảo nâu Mozuku Nhật Bản – loại tảo có hàm lượng dược chất cao nhất trên thế giới. Trải qua quá trình chiết xuất hiện đại, khép kín, Fucoidan Gold cho hàm lượng tảo nâu Mozuku tốt nhất với thành phần hoạt chất tinh khiết và trọn vẹn nhất.
 

Chính vì thế, nhiều năm qua Fucoidan Gold đã được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn để phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư, giúp người bệnh sớm cải thiện chất lượng cuộc sống.

 

Nguồn: aphaco

Bài viết khác
x