Mua hàng

Những thực phẩm nên ăn và nên kiêng nếu bị ung thư dạ dày bạn cần biết

2018-02-06 08:46:43 admin

Đối với những người bị ung thư dạ dày, việc ăn uống của họ tương đối khó khăn bởi dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng và không hoạt động đúng chức năng vốn có. Chính vì vậy, nắm rõ ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng gì sẽ giúp bạn xây dựng được một chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp người bệnh cải thiện và phục hồi sức khỏe hiệu quả.

Ung thư dạ dày nên ăn gì?

Những thực phẩm người bệnh ung thư dạ dày nên ăn

Dựa vào tình trạng bệnh và từng giai đoạn điều trị mà chúng ta nên có một chế độ ăn uống hợp lý:

Chế độ ăn trước phẫu thuật

  • Trước khi tiến hành phẫu thuật, để nâng cao tố chất người bệnh, đảm bảo quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, bệnh nhân ung thư dạ dày nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ như: cháo, súp…
  • Đặc biệt nên sử dụng các món rau xanh làm món chính như: rau cần, bắp cải, dưa chuột…

Chế độ ăn sau phẫu thuật

  • Sau khi phẫu thuật, người bệnh ung thư dạ dày nên chia khẩu phần thành nhiều bữa, mỗi bữa ăn thực phẩm dễ tiêu hóa, dạng lỏng như: trứng, súp, cháo, súp rau, phở mềm, đậu phụ luộc, bánh mì, bánh quy…
     
  • Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi như: sữa, pho mát, bánh mì, trứng, cá mòi, bắp cải, bông cải xanh…
     
  • Các loại thực phẩm giàu vitamin D như: bơ thực vật, trứng, cá mòi, cá trích, cá thu, cá hồi, nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm, nấm mèo, khoai tây, khoai sọ, củ cải…
     
  • Thực phẩm có chứa sắt bao gồm: thịt bò, dê, cừu, gan heo, cá, đậu tương, bánh mì nâu, lòng đỏ trứng, lá rau xanh, trái cây sấy khô…
     
  • Các thực phẩm chứa vitamin C như: cà chua, bắp cải, khoai lang…
     
  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt: gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch…
     
  • Đặc biệt, một số loại rau sau đây rất có lợi cho bệnh nhân ung thư dạ dày phục hồi như: tỏi, hành tây, cà chua, dưa leo, bắp cải, rau cần, măng, cà rốt, khoai lang, cà tím

Ung thư dạ dày nên kiêng gì?

Những thực phẩm người bệnh ung thư dạ dày nên kiêng

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư dạ dày, thì người bệnh cũng nên nhớ những thực phẩm cần kiêng sau đây:

Trước phẫu thuật

  • Bệnh nhân ung thư dạ dày không nên ăn các thực phẩm thô ráp, nhiều chất xơ, khó tiêu hóa, dinh dưỡng thấp.
     
  • Tránh ăn quá nhiều thực phẩm tinh bột như: cơm, ngô, mì…

Sau phẫu thuật

  • Người bệnh ung thư dạ dày nên kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh như: gà rán, khoai tây chiên, cá viên chiên…
     
  • Các món ăn có vị chua cay như: dưa muối, cà muối, kim chi, ớt, tiêu, cóc, xoài, mơ, măng ngâm, các món ngâm dấm…
     
  • Người bệnh nên kiêng thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản, nhiều hương liệu gia vị như: xúc xích, thịt – cá hộp, thịt nguội, dăm bông, thịt xông khói…các loại đồ nướng ở nhiệt độ cao.
     
  • Bệnh nhân ung thư dạ dày cần hạn chế ăn mặn, các loại gia vị như ớt, tiêu, mắm, muối, mắm tôm, mắm tép…
     
  • Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo cần kiêng cữ như: thịt mỡ, gà – vịt béo, thịt heo quay, gà – vịt quay, thịt chó, ba ba…
     
  • Nếu người bệnh thường xuyên đầy bụng, chán ăn, tiêu hóa kém thì nên kiêng các thực phẩm gây tắc khí như: đậu phộng, khoai tây, bí đỏ, gạo nếp…
     
  • Nếu bệnh nhân thường bị tiêu chảy, gầy yếu mệt mỏi cần kiêng: củ cải, sơn trà…
     
  • Bệnh nhân nên ăn ít đồ ngọt như: kẹo, bánh cứng nhiều đường…
     
  • Người bệnh ung thư dạ dày tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá…

Món ăn bổ dưỡng cho người bệnh ung thư dạ dày

Cháo thủ ô

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

50g thủ ô

20 quả táo tàu

100g gạo tẻ

Cháo thủ ô

 

  • Cách chế biến:

Thủ ô đem sắc lấy nước, táo tàu rửa sạch bỏ hạt. Sau đó, bạn cho gạo và táo tàu vào nước thủ ô vừa sắc, đun thành dạng cháo loãng là có thể dùng được. Mỗi ngày 1 chén, dùng ăn sáng hoặc tối.

Cháo mận đen

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

20g mận đen

100g gạo tẻ

1 thìa đường phèn nhỏ

Cháo mận đen

  • Cách chế biến:

Bạn luộc mận đen lên lấy nước cốt, cho gạo vào nấu thành cháo. Sau khi cháo đã chín thì cho đường phèn vào, và tắt bếp là có thể dùng được. Mỗi ngày dùng 1 chén, món ăn này có tác dụng cầm máu rất tốt.

Cháo vừng

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

6g hạt vừng

30g gạo

2 thìa mật ong

Cháo vừng

  • Cách chế biến:

Xao thơm hạt vừng lên, dùng gạo nấu thành cháo, khi cháo sắp chín thì cho hạt vừng vào. Sau đó cho thêm mật ong là có thể dùng được. Mỗi ngày dùng 1 chén có tác dụng bổ máu nhuận tràng cho người bệnh ung thư dạ dày.

Cháo hạt bo bo

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

20g hạt bo bo

30g gạo nếp hoặc gạo tẻ

½ muỗng đường kính

Hạt bo bo

  • Cách chế biến:

Rửa sạch hạt bo bo, gạo nếp, bắc nồi lên cho thêm 2 bát nước, nấu dưới ngọn lửa vừa trong khoảng 30 phút, tắt bếp và dùng cháo khi ấm, mỗi ngày 1 lần. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày nếu dùng loại cháo này có thể giảm bớt nguy cơ tái phát.

(Trích từ sách: Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Nguồn: aphaco

Bài viết khác
x